Iphone màn hình lớn đi ngược với nhận định của Steve Jobs

“Sẽ không có ai muốn mua một chiếc điện thoại với màn hình lớn” đây là lời nhận định của người sáng lập ra Apple vào năm 2010. Thế nhưng việc cho ra đời iPhone 6 và 6 Plus đã cho thấy nhận định sai lầm của Steve Jobs.
Nhà sáng lập Apple đã từng khẳng định trong nhiều sự kiện cho ra mắt dòng điện thoại iPhone vốn chỉ có kích cỡ màn hình khiêm tốn rằng màn hình lớn sẽ không hấp dẫn người dùng trong tương lai. Tuy nhiên, Apple lại tung ra hai mẫu điện thoại sở hữu màn hình kích cỡ 4.7 và 5.5 inch lại đi ngược lại với nhận định này.

Kích cỡ màn hình iPhone đang có xu hướng lớn dần

Có lẽ đã Apple đã kịp thời nắm bắt được xu hướng dần thống trị thị trường smartphone với mức doanh thu 276 tỷ USD hiện nay đang là kích cỡ màn hình và hang đã có biện pháp để kịp thời sửa sai khi mở rộng kích thước màn hình thiết bị của mình lên 4.7 và 5.5 inch ở thế hệ trái táo 6.
Việc cho lên kệ hai sản phẩm có kích thước màn hình tương đối lớn là 4.7 và 5.5 inch được coi là chiến lược nhằm giúp Apple lấy lại thị trường đang bị Samsung nắm giữ gần 3 năm qua với hàng loạt các đời điện thoại dòng Galaxy và Galaxy Note. Đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu muốn sở hữu một chiếc smartphone có màn hình lớn để thoải mái cho họ khi giải trí và làm việc.
Trước khi iPhone 6 ra đời, Apple vẫn trung thành với chính sách smartphone có màn hình vừa phải được hãng cho là khá tiện ích cho người dùng đến khi Apple phải tổ chức một buổi họp báo để giải quyết sự cố cuộc gọi hay bị ngắt quãng trên iPhone 4. Liên quan đến chất lượng cuộc gọi trên iPhone 4, lúc đó có nhiều người cũng đặt câu hỏi là Apple nên thiết kế mở rộng iPhone hơn như các dòng điện thoại chạy android lúc bấy giờ nhằm giúp không gian bên trong máy rộng hơn, ăng ten cũng như chất lượng thu sóng tốt hơn.
Đáp lại, Steve Jobs trả lời rằng bản thân ông không thích các dòng điện thoại quá lớn, người dùng sẽ rất bất tiện khi sử dụng chúng với chỉ một tay và đưa ra khẳng định là sẽ chẳng có ai muốn dùng những chiếc điện thoại cục mịch như vậy. Thậm chí khi đưa ra nhận định như vậy, Steve Jobs còn cười nhạo những chiếc điện thoại đó khi chúng quá to và thô kệch.
Thế nhưng đến năm 2013, các báo cáo thị trường về sức tiêu thụ của iPhone đang giảm đáng kể so với các đối thủ khác. Tất cả sự phát triển đó đều nằm ở phân khúc giá rẻ (dưới 300 USD – khoảng 6,4 triệu đồng) và phân khúc điện thoại có màn hình từ 4 inch trở lên. thì các nhà lãnh đạo Apple đã phải thay đổi suy nghĩ lâu nay của mình.
Không chỉ thế, nhiều tài liệu chỉ ra rằng, Apple đang phải nhận quá nhiều sự phàn nàn của khách hàng bởi sau nhiều lần góp ý để cải tiến màn hình iPhone thì họ chỉ nhận được sự thờ ơ của hãng. Còn có ý kiến cho rằng, iPhone đang chỉ sản xuất được những chiếc điện thoại thông minh có màn hình nhỏ và họ coi đó là nghĩa vụ thay vì lợi thế của chính Apple cũng như những tiện ích trên các thiết bị thông minh của hãng đem lại.
Và dĩ nhiên, đối thủ đang giữ vai trò độc tôn ở dòng điện thoại thông minh sở hữu màn hình trên 5 inch trên thị trường lúc này là Samsung Samsung Galaxy S và Samsung Note, với màn hình cỡ từ 5 inch trở lên – như chiếc Samsung Note 4 hiện đã có kích thước màn hình lên tới 5,7 inch. Theo cá cuộc khảo sát người dùng đã sử dụng Note 4, liệu họ có quay lại với những chiếc iPhone màn hình nhỏ hơn không. Đa phần câu trả lời là không, và tất nhiên Apple đang dần đánh mất thị trường không nhỏ của mình nếu không đưa ra những chính sách cải thiện.
Thật ra, điều này cũng khá bất ngờ vì khi Jobs cho ra đời chiếc smartphone có màn hình 3.5 inch ra đời vào năm 2007 thì thị trường lúc bấy giờ iPhone cũng đã là hãng điện thoại gây tiếng vang lớn. Khi đa phần vào năm 2007 mọi người đều sử dụng Nokia, BlackBerry cũng chỉ lớn hơn một chút với “cục gạch” – những chiếc điện thoại có bàn phím rộng cho nên kích cỡ màn hình cũng không được ưu tiên như bây giờ.
Xét cho kĩ thì có thể thấy, nhận định sai của Steve Jobs cũng không có gì quá bất ngờ khi thế giới công nghệ càng ngày hiện đại. Tuy nhiên, lạ một điều rằng chính vào thời điểm Steve Jobs đưa ra nhận định trên cũng chính là lúc mà iPhone đang tạo dựng được thương hiệu và “vượt mặt” nhờ màn hình rộng hơn hẳn các đối thủ còn lại.

Check Also

quý khách hàng cần lưu ý điều gì khi thay màn hình iPhone 5s?

quý khách hàng cần lưu ý điều gì khi thay màn hình iPhone 5s? Cho …

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.